Tổ Ngữ Văn – GDCD trường THCS Phan Đình Phùng tổ chức hội nghị cấp tổ lần 2 và thống nhất xây dựng kế hoạch, nhiệm vụ trọng tâm năm học 2023-2024

Căn cứ Công văn số 1008/PGDĐT – THCS ngày 06 tháng 09 năm 2023 của Phòng giáo dục và đào tạo Quận Thanh Khê về V/v hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục trung học cơ sở năm học 2023-2024, Tổ Ngữ Văn – GDCD trường THCS Phan Đình Phùng đã tổ chức hội nghị cấp tổ lần 2 và thống nhất xây dựng kế hoạch, nhiệm vụ trọng tâm năm học 2023-2024 như sau:

I. MỤC TIÊU PHẤN ĐẤU

1. Danh hiệu tập thể

– Danh hiệu Tổ: Tập thể lao động tiên tiến

– Công đoàn cơ sở : Vững mạnh xuất sắc

2. Những chỉ tiêu đối với CBGVNV

2.1.Viết và áp dụng SK: 100/% tham gia viết sáng kiến.

2.2. Đăng ký danh hiệu

– Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ: 06 GV

– Đảng viên: 06 đảng viên: Hoàn thành tốt nhiệm vụ

– Lớp chủ nhiệm: 11/11 lớp: Tiên tiến xuất sắc

– Lao động tiên tiến: 100% CBGVNV  trở lên.

– GV Chiến sĩ thi đua cơ sở: 06

– Dự thi E – learning cấp Quận : 03

3. Duy trì số lượng : Duy trì số lượng đạt 100 % . Không có học sinh bỏ học vì lý do kinh tế.

4. Chất lượng hai mặt giáo dục:

a. Hạnh kiểm/ rèn luyện :

– 100% Học sinh đáp ứng yêu cầu cần đạt về phẩm chất, có nhận thức và tình cảm đúng, có hành động tích cực trong việc rèn luyện đạo đức, lối sống, được trang bị các kỹ năng cơ bản, tích cực tự nguyện tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm sáng tạo, văn nghệ, thể dục thể thao, tình nguyện.

– Xếp loại hạnh kiểm, rèn luyện cuối năm tốt khá chiếm : 97 % trở lên

– Không có học sinh xếp loại hạnh kiểm yếu.

b. Học lực/học tập :

–  Chất lượng học tập của học sinh:  95% học sinh đáp ứng được nội dung chương trình hiện hành, học sinh khuyết tật… được hỗ trợ, đánh giá bằng sự tiến bộ.

– Học sinh nắm vững chuẩn kiến thức, kỹ năng các môn học phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo trong việc lĩnh hội và vận dụng kiến thức vào thực tiễn.

Chỉ tiêu :

– Lên lớp thẳng đạt :  96%

– Học lực khá, giỏi : 60%

– Học sinh 6,7, 8 lên lớp sau kiểm tra lại : 99,7 %.

– Tốt nghiệp THCS: 98%

– Phân luồng sau tốt nghiệp THCS: 25%

– Thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập: 80%

c. Chất lượng bộ môn cuối năm đạt trung bình trở lên:

– Ngữ văn: 88%; GDCD: 100%  ; GDĐP 7: 100%

d. Học sinh đạt giải các cấp:

–  Thi học sinh giỏi môn Văn 9 cấp Thành phố: 04 giải.

– Thi sáng tạo KHKT cấp quận: 02 giải

– Thi HSG cấp trường ( Giải Phan Đình Phùng ) : Lớp 6: 05 giải; Lớp 7: 05 giải;

Lớp 8: 05 giải

5. Các chỉ tiêu về PCGD:

Huy động 100% học sinh hoàn thành chương trình TH ra lớp 6. Phấn đấu không có học sinh nghỉ học vì hoàn cảnh kinh tế.

6. Chỉ tiêu chuyên môn:

– Dự giờ: 2 tiết/tháng/GV.

Thao giảng: Mỗi giáo viên ít nhất một tiết/học kỳ có ứng dụng CNTT. Thao giảng bình quân 02 tiết/ tổ/ tháng chủ yếu theo định hướng nghiên cứu bài học

–  Sinh hoạt chuyên môn: Mỗi tháng 2 lần SHCM theo hướng nghiên cứu bài học

– Thực hiện 04 chuyên đề /1 năm học . HKI: 02 chuyên đề; HKII: 02 chuyên đề .Tổ thực hiện chuyên đề theo kế hoạch hướng dẫn của Sở. ( phân công giáo viên viết chuyên đề, minh hoạ bằng tiết dạy. Họp nhóm rút kinh nghiệm ưu điểm, tồn tại của chuyên đề và tiết dạy minh hoạ,  ghi nội dung sinh hoạt vào biên bản như chuyên môn đã hướng dẫn)

Sau báo cáo có thảo luận góp ý để tìm ra giải pháp tốt nhất cho việc giảng dạy từng bài, từng chương, từng chủ đề. Các hoạt động phải ghi vào biên bản một cách chi tiết, các báo cáo đều được ghi trong kế hoạch hoạt động của Tổ và lưu hồ sơ.

+ Bồi dưỡng học sinh giỏi: theo phân công.

+ Tổ kiểm tra chuyên môn: Mỗi tuần ít nhất 01 giáo viên

+ Tổ chức kiểm tra chéo hồ sơ cá nhân trong tổ 02 lần/học kỳ.

+  Tham gia tốt các Hội thi do ngành tổ chức.

+ Tổ chức HĐTN: 02 lần /1 năm.

+ 100% GV trong tổ chuyên môn có tiết dạy thao giảng.

+ GV tăng cường ứng dụng CNTT vào bài dạy một cách sáng tạo, hiệu quả và phù hợp với từng môn học.

II. CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM

Năm học 2023-2024, toàn ngành Giáo dục thành phố tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Đà Nẵng thứ XXII với các nội dung và nhiệm vụ đặc thù của ngành giáo dục; với chủ đề năm học 2023-2024: “Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, hoàn thành tốt các nhiệm vụ và mục tiêu đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo”. Để triển khai thực hiện hiệu quả các mục tiêu năm học 2023-2024, Tổ Ngữ văn- GDCD của Trường THCS Phan Đình Phùng tập trung triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

1. Triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 đối với lớp 6, lớp 7, lớp 8; tiếp tục thực hiện Chương trình GDPT 2006 đối với lớp 9, bảo đảm thực hiện và hoàn thành chương trình năm học; củng cố và nâng cao chất lượng giáo dục trung học.

2. Đẩy mạnh chuyển đổi số, đổi mới cơ chế quản lý giáo dục.Tăng cường đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá theo định hướng phát triển năng lực học sinh; đa dạng hóa các hình thức giáo dục, đẩy mạnh các hoạt động trải nghiệm, nghiên cứu khoa học của học sinh; triển khai ứng dụng công nghệ số trong dạy và học.

3. Chú trọng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của giáo viên, bảo đảm đủ giáo viên theo môn học để tổ chức dạy học các môn học trong CTPT 2018.

4. Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống; bảo đảm an toàn trường học; chủ động, linh hoạt thực hiện kế hoạch năm học, chủ động phòng, chống và ứng phó hiệu quả với thiên tai, dịch bệnh.